Friday, September 27, 2013


Bất cứ ai cũng muốn mình có thể nói được tiếng Anh lưu loát như tiếng mẹ đẻ nhưng có một sự thật mà bạn phải chấp nhận là dù bạn có giỏi tiếng anh đến mấy thì nó cũng chỉ là ngôn ngữ thứ hai của bạn mà thôi.Để nói được tiếng Anh lưu loát là một quá trình dài và đòi hỏi sự rèn luyện thường xuyên. Dưới đây là một vài quy tắc giúp bạn có thể luyện nói tiếng anh một cách lưu loát.

1. Đừng để ý quá nhiều đến ngữ pháp


Quy tắc này nghe có vẻ lạ đối với nhiều người. Đa số chúng ta khi học một ngôn ngữ thứ hai đều chú trọng đến ngữ pháp của nó nhiều hơn. Tuy nhiên, ngữ pháp chỉ giúp bạn vượt qua các kì thi viết ở trường.

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát thì hãy cố gắng bỏ qua những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu bạn cứ mải suy nghĩ phải nói làm sao cho đúng ngữ pháp thì bạn sẽ mãi mãi mắc kẹt trong đó mà không thể nói tiếng anh khá lên được.

Thực tế thì người Anh hay người Mỹ khi nói đều không để ý đến cấu trúc ngữ pháp của câu nói. Đừng ngạc nhiên nếu như họ không biết một vài cấu trúc ngữ pháp mà bạn hỏi. Ngay cả bạn cũng đâu hiểu hết cấu trúc tiếng Việt đúng không?

2. Tìm hiểu và nghiên cứu những cụm từ


Chú ý một đều quan trọng là đừng dịch từ tiếng mẹ đẻ của bạn để tạo ra một câu tiếng Anh. Việc tìm hiểu các cụm từ và câu giúp bạn không phải suy nghĩ về những gì định nói và giúp bạn nói một cách tự nhiên.

Một giáo sư dạy văn học Anh đã nói: nếu như bạn biết 1000 từ, bạn có thể nói được 1 câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên với số lượng câu đúng mà bạn có thể nói và nếu bạn biết 1000 cụm từ, bạn hầu như đã là người nói tiếng anh thông thạo.

Vì vậy đừng bỏ thời gian chỉ để học hàng ngàn từ khác nhau, thay vào đó, hãy học những cụm từ, bạn sẽ dễ dàng để nói tiếng anh lưu loát.


3. Nghe và Nói đồng thời


Quay ngược về tuổi thơ một chút, khi còn là một đứa trẻ, bạn chưa biết nói, bạn tiếp nhận mọi thứ xung quanh bằng cách lắng nghe, sau đó như một phản xạ tự nhiên, bạn nói lại những điều mà bạn nghe được và học được. Nói được trôi chảy, bạn mới học đọc và học viết. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu, bạn nên học nghe, nói , đọc và cuối cùng là viết.

Tuy nhiên, vấn đề là khi học một ngôn ngữ thứ hai, bạn sẽ được học đọc trước, sau đó là viết, nghe và cuối cùng mới học nói. Và chính điều này cũng cản trở bạn trong việc nói tiếng anh.

Có nhiều người học tiếng anh chỉ luyện 2 kĩ năng đọc và nghe. Nhưng bạn muốn nói lưu loát thì đừng chỉ nghe không thôi, bạn cần phải nói những gì bạn đã nghe và luyện tập thường xuyên cho đến khi nào bạn có thể nói được mà không cần phải cố gắng suy nghĩ nhiều.

Làm được điều đó, bạn mới nói tiếng Anh một cách lưu loát được.

4. Sống trong ngôn ngữ mới


Nói vui thì có thể hiểu bạn cần phải nói tiếng Anh, ăn tiếng Anh, ngủ tiếng Anh. Việc bạn có nói tiếng anh được hay không không phụ thuộc vào trí thông minh của bạn mà phụ thuộc vào sự chăm chỉ. Nhiều người nói tiếng Anh tốt là do họ có được một môi trường mà tại đó họ có cơ hội nói tiếng Anh liên tục.

Bạn không cần đi đâu xa để nói tiếng Anh thành thạo. Chỉ cần xây dựng một môi trường để bạn thực hành tiếng Anh thường xuyên. Ví dụ tham gia các lớp học tiếng Anh, các CLB, hay mang theo 1 MP3 để liên tục nghe các câu tiếng Anh. Nếu như bạn quá nhàm chán bởi các bài nói thông thường thì bạn có thể xem phim tiếng Anh, nghe nhạc hay đọc những mẩu chuyện bằng tiếng Anh… Điều này sẽ giúp bạn học được ngữ điệu và cách dùng từ của những người nước ngoài một cách nhanh chóng.

5. Học đúng tài liệu

Tuy nhiên, cái gì cũng có tính 2 mặt của nó. Thực hành nhiều chưa hẳn đã tốt và còn phản tác dụng nếu như bạn thực hành không đúng phương pháp và không đúng tài liệu. Thử nghĩ xem nếu bạn thực hành những câu không chính xác thì hậu quả của nó sẽ như thế nào?

Học tiếng Anh với một người không phải người bản địa có ưu điểm và cũng có nhược điểm. Với những người bạn của mình thì bạn có nhiều cơ hội luyện tập hơn,các bạn có thể thúc đẩy lẫn nhau và chỉ ra những lỗi sai cơ bản cho nhau. Tuy nhiên bạn có thể bị nhiễm những lỗi sai từ người kia vì cả 2 đều không biết chính xác đâu là câu đúng. Vì vậy, nếu như thực hành với bạn bè không phải người bản xứ, hãy sử dụng khoảng thời gian này để luyện tập lại những gì chính xác bạn đã học chứ đừng tìm cách sáng tạo nên những từ mới

6. Luyện nói với người nước ngoài


Để khắc phục nhược điểm khi luyện tập với người Việt Nam, bạn cần tạo điều kiện để bản thân có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài. Khi đó bạn mới học được những từ và cụm từ mới, ngữ điệu, các thành ngữ thường được sử dụng mà không sợ sai.

Nói chuyện với người nước ngoài còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Bắt đầu bằng một khóa học mới với các giáo viên hoàn toàn là người nước ngoài là cách để bạn có được môi trường giao tiếp và luyện nói tiếng Anh hoàn hảo.

0 nhận xét:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes